บทความ

Beta Glucan คืออะไร ?

Beta Glucan เป็นสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต พบได้ในผนังเซลล์ของแบคทีเรีย เชื้อรา ยีสต์ สาหร่าย หรือพืชชนิดต่าง ๆ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระประเภทหนึ่ง ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงความแข็งแรงให้เม็ดเลือดขาว ซึ่งเป็นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้เม็ดเลือดขาวทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อระบบภูมิคุ้มกันของเราแข็งแรง ร่างกายก็จะสามารถปกป้องเราจากโรคภัยไข้เจ็บ หรือเชื้อโรคต่าง ๆ อย่างเช่น ไวรัส แบคทีเรีย ปรสิต เชื้อรา หรือเซลล์ร่างกายที่ผิดปกติได้

 

Beta Glucan ยังมีคุณสมบัติอื่น ๆ เช่น ช่วยดูแลระดับไขมันคอเลสเตอรอล เพราะเป็นใยอาหารชนิดไม่ละลายน้ำ ซึ่งมีคุณสมบัติจับกับไขมันในทางเดินอาหารได้ และประโยชน์ที่เด่นชัดกว่าสารอาหารอื่น ๆ คือ ช่วยในการป้องกันโรคมะเร็งได้ดี เพราะสามารถกระตุ้นเม็ดเลือดขาวขนาดใหญ่ Macrophage ให้สามารถออกมากัดกินสิ่งแปลกปลอมในร่างกายอย่างเช่นเซลล์มะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย

 

บางครั้งแพทย์จะฉีด Beta Glucan เข้าสู่กระแสเลือดของผู้ป่วย เพื่อรักษาโรคมะเร็งและกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ในกรณีที่ผู้ป่วยมีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่น ผู้ป่วย HIV/AIDS และบางกรณีแพทย์ฉีดเข้ากระแสเลือดผู้ป่วยเพื่อป้องกันการติดเชื้อหลังการผ่าตัดได้อีกด้วย โดย Beta Glucan สามารถใช้ได้กับผู้ป่วยโรคไขมันในเลือดสูง, เบาหวาน, มะเร็ง, HIV, ความดันโลหิตสูง, ผู้ป่วยที่มีผิวหนังอักเสบเปื่อยยุ่ย, ผู้ป่วยที่มีอาการอ่อนเพลียเรื้อรัง, ผู้ที่มีภาวะเครียด, ผู้ที่ได้รับการรักษาด้วยเคมีบำบัด, ผู้ที่เป็นไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่, ผู้ที่ติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร, ภูมิแพ้, ตับอักเสบ, หอบหืด, ลำไส้อักเสบ, ผู้ที่มีอาการปวดหลังการผ่าตัด, ไปจนถึง ผู้ที่มีโรคกระดูกและข้ออักเสบ เป็นต้น

 

Beta Glucan สามารถพบได้จากที่ใดบ้างและแตกต่างกันอย่างไร

 

Beta Glucan สามารถสกัดได้จากแหล่งต่าง ๆ หลายแหล่งตามธรรมชาติ เช่น เห็ด ข้าวบาร์เลย์ ยีสต์ ข้าวโอ๊ต สาหร่ายทะเล และโสม เป็นต้น ซึ่งแต่ละแหล่งที่มาจะสามารถผลิต Beta Glucan ได้ประสิทธิภาพที่แตกต่างกัน โดยผลการศึกษาวิจัยจากมหาวิทยาลัยทางการแพทย์ระดับโลกหลายแห่ง รวมถึงมหาวิทยาลัย John Hopkins และมหาวิทยาลัย Louisville แห่งสหรัฐอเมริกาได้ค้นพบว่า Beta Glucan ที่สกัดจากยีสต์ขนมปัง (Saccharomyces cerevisiae) จะมีประสิทธิภาพต่อร่างกายมนุษย์สูงที่สุด

 

Beta Glucan จากยีสต์ขนมปัง คือสารอาหารที่ประกอบไปด้วยน้ำตาลกลูโคสที่มาเรียงต่อกันเป็นสายยาว โดยเป็นส่วนของผนังเซลล์ที่ต้องสกัดออกมาจึงจะสามารถใช้ประโยชน์ได้ ร่างกายของเราจึงไม่ได้รับสาร Beta Glucan ผ่านทางการรับประทานขนมปังหรือยีสต์ชนิดเม็ด เนื่องจากในร่างกายไม่มีเอนไซม์สำหรับย่อย Beta Glucan ออกจากผนังเซลล์ของยีสต์นั่นเอง จึงมีความจำเป็นที่จะต้องรับประทาน Beta Glucan ที่เป็นสารสกัดเท่านั้น โดยเม็ดเลือดขาวในลำไส้จะมีการจับ Beta Glucan ไปใช้ จากนั้นนำไปที่ต่อมน้ำเหลืองและไขกระดูก ทำให้เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายเกิดการสร้างสมดุล และเกิดการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงอีกด้วย

 

เปรียบเทียบ Beta Glucan จากยีสต์ขนมปัง และ Beta Glucan ที่พบจากแหล่งอื่น ๆ

 

Beta Glucan จากยีสต์ขนมปัง (Saccharomyces cerevisiae) และ Beta Glucan ที่พบในเห็ดเป็นโครงสร้าง 1,3/1,6 กลูแคนเหมือนกัน ถึงแม้ว่าเห็ดจะเป็นสมุนไพรที่มีสารอาหารและคุณประโยชน์มากมายหลายชนิดและหนึ่งในสารเหล่านั้นคือ Beta Glucan นั่นเอง แต่การรับประทานเห็ดจะได้รับสารBeta Glucan ในปริมาณที่น้อยกว่าการรับประทาน Beta Glucan จากยีสต์ และในบางกรณีบางคนอาจเกิดอาการแพ้สารบางชนิดที่เป็นส่วนประกอบในเห็ดเวลาที่รับประทานเข้าไปได้ ดังนั้นผู้ที่รับประทาน Beta Glucan ที่สกัดจากยีสต์ จึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่า เพราะร่างกายจะได้รับเฉพาะสาร Beta Glucan บริสุทธิ์จากธรรมชาติ 100% โดยปราศจากผลข้างเคียงต่อร่างกายอีกด้วย

 

Beta Glucan จากยีสต์ขนมปัง (Saccharomyces cerevisiae) และ ยีสต์สุรา (brewer yeast) เป็นชนิดเดียวกัน คือ โครงสร้าง 1,3/1,6 กลูแคน แต่การสกัด Beta Glucan จากยีสต์สุรานั้นมีปริมาณน้อยมากเมื่อเทียบกับที่ได้จากยีสต์ขนมปัง ดังนั้นผู้ที่รับประทาน Beta Glucan ที่สกัดจากยีสต์ จึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่า เพราะนอกจากจะสามารถให้สารสกัด Beta Glucan ที่มากกว่าแล้ว ยังปราศจากผลข้างเคียงต่อร่างกายอีกด้วย

 

Beta Glucan สำคัญต่อร่างกายอย่างไร

 

            Beta Glucan จะทำหน้าที่ในการกระตุ้นเม็ดเลือดขาว (Macrophage) ที่มีหน้าที่ป้องกันและส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และต่อสู้กับสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาโจมตีร่างกาย  Macrophage เป็นเซลล์สำคัญที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกัน โดยทำหน้าที่ดูดกลืนและทำลายสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกาย แล้วผลิตสารเคมีที่ส่งสัญญาณให้เซลล์ที่เกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกันเซลล์อื่น ๆ เคลื่อนที่มายังจุดที่ติดเชื้อเพื่อให้ต่อสู้กับเชื้อแปลกปลอมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ Macrophage ยังทำหน้าที่ผลิตสารที่ช่วยในการเจริญเติบโตให้กับเซลล์ที่ทำหน้าที่ซ่อมแซมเนื้อเยื่อส่วนที่มีการเสียหายอีกด้วย

 

การรับประทาน Beta Glucan จะแตกต่างกับสารอาหารประเภทอื่น เนื่องจาก Beta Glucan มีความทนทานต่อกรด ดังนั้นจึงไม่เปลี่ยนแปลงสภาพเมื่อผ่านบริเวณกระเพาะอาหาร และ Macrophage ที่อยู่ในเมือกเคลือบผนังลำไส้ก็สามารถจับกับ Beta Glucan โดยใช้ Beta glucan receptor โดยจะเกิดการกระตุ้นการทำงานของเซลล์บริเวณนั้น หลังจากนั้นจะสามารถกลับไปยังต่อมน้ำเหลือง และ Macrophage ยังทำหน้าที่ในการทำเครื่องหมายให้ T cell สามารถจดจำสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาได้ ก่อให้เกิดการกระตุ้นภูมิคุ้มกันอย่างเป็นระบบต่อการถูกรุกรานจากสิ่งแปลกปลอมในคราวหน้านั่นเอง

 

 

 

Beta Glucan กับโรคภูมิแพ้

 

หนังสืออ้างอิง: เบต้ากลูแคน ดีที่สุดในโลกที่มนุษย์เคยค้นพบ (ศ.ดร.นพ.สมศักดิ์ วรคามิน)

 

โรคภูมิแพ้ (Allergy) คือความผิดปกติจากภาวะภูมิไวกว่าปกติของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ต่อสิ่งภายนอก หรือเรียกว่า สารก่อภูมิแพ้ ที่เข้าสู่ร่างกาย เมื่อร่างกายได้รับสารก่อภูมิแพ้ ร่างกายจะเกิดการหลั่งสารอิสตามีน (Histamine) ออกมา และมีปฏิกิริยาตอบสนองของร่างกายตามบริเวณต่าง ๆ เช่นผื่นคัน ลมพิษ แสบตา ตาแดง บวม น้ำมูกไหล หายใจติดขัด แน่นจมูก เยื่อจมูกอักเสบ ในบางรายรุนแรงมากขึ้น และถึงขั้นเสียชีวิตได้

 

ทั้งนี้ยังมีโรคที่เกิดจากภูมิแพ้ เช่น โรคหอบหืด, ลมพิษ, แพ้อาหาร, ไซนัส โพรงจมูกอักเสบ, คัดจมูก, แพ้แมลง ซึ่งสาเหตุของภูมิแพ้พบได้ทั้งจากกรรมพันธุ์ และ สิ่งแวดล้อมที่อยู่อาศัย ส่วนการรักษาภูมิแพ้ในปัจจุบัน คือการหลีกเลี่ยงสิ่งที่รู้ว่าแพ้ การใช้ยาตามคำแนะนำของแพทย์ รวมถึงการรักษาด้วยการรับประทาน Beta Glucan อีกด้วย

 

โดยในปี ค.ศ.1960 (พ.ศ.2503) ดร.นิโคลัส ไดลูซิโอ และคณะวิจัยได้พิมพ์รายงานออกมาเพื่ออธิบายถึงกลไกการทำงานของ เบต้ากลูแคน ต่อการต้านเชื้อแบคทีเรีย และวิธีระงับการเกิดมะเร็ง(Di Luzio NR, int. J Cancer) จากการสังเกตของทีมวิจัย มีผลออกมาว่า การสร้างภูมิต้านทานของ Beta Glucan เกิดจากกระบวนการกระตุ้นการทำหน้าที่ของเซลล์เม็ดเลือดขาว Macrophage หรือเซลล์ภูมิคุ้มกันชนิดกินเชื้อโรค Phagocyte รวมถึงเซลล์เพชฌฆาต NK Cell ซึ่งเซลล์เม็ดเลือดขาวเหล่านี้เมื่อได้รับ Beta Glucan เข้าไปจะทำให้ประสิทธิภาพการจัดการกับสิ่งที่ผิดปกติในร่างกายได้ดีขึ้นกว่าเดิมมาก

 

นอกจาก Beta Glucan จะกระตุ้นภูมิต้านทานร่างกายให้ดีขึ้นแล้ว ยังช่วยเพิ่มปริมาณของเม็ดเลือดขาวที่ผลิตออกมาที่ไขกระดูก (Bone Marrow) ได้ด้วย เมื่อร่างกายได้รับ Beta Glucan เข้าไปแล้ว จะทำหน้าที่ในการปรับระดับภูมิต้านทานที่ผิดปกติ ควบคุมการหลั่งสารแอนติบอดี้ ช่วยให้เม็ดเลือดขาวทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และปรับสมดุลภูมิคุ้มกันในร่างกาย จึงสามารถลดโอกาสการเกิดภูมิแพ้ได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

 

 ใครบ้างที่ควรบริโภค Beta Glucan

 

 ผู้ที่ต้องการรักษาสภาพหรือเพิ่มประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกันของตัวเอง

 

 ผู้ที่มีความเครียดเป็นประจำ

 

 ผู้ที่ประสงค์ที่จะชะลอความชราภาพ

 

 ผู้ที่มีโรคภูมิแพ้, แพ้ภูมิตัวเอง, โรคติดเชื้อ, แผลหายช้าและหายไม่สมบูรณ์ รวมทั้งผู้ได้รับเชื้อ HIV/AIDS หรือมะเร็งควรได้รับ Beta Glucan ทุกวันเพราะในแต่ละวัน ระบบภูมิคุ้มกันจะเปลี่ยนแปลง เป็นช่วงที่ง่ายต่อการเจ็บป่วย

 

 คนป่วยที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องจากสาเหตุต่าง ๆ รวมทั้งอาการล้า อ่อนเพลียเรื้อรัง หรือ เชื้อไวรัสที่มีการติดเชื้อระยะยาวหรือถาวร เบต้ากลูแคนสามารถยกระดับความต้านทานได้

 

คนที่ได้รับความทุกข์ ทรมานจากโรคเสื่อมเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน หรือการอักเสบเรื้อรัง อาจได้รับประโยชน์จากการกระตุ้นภูมิคุ้มกันของ Beta Glucan

 

ผู้ที่ได้รับสารพิษทางสิ่งแวดล้อม, รังสี UV และพิษต่าง ๆ สามารถได้ประโยชน์จากฤทธิ์สารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant)  Beta Glucan อีกด้วย

 

ประโยชน์ของ Beta Glucan

 

 ช่วยโรคเบาหวาน : Beta Glucan สามารถชะลอไม่ให้น้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดเร็วเกินไป ทำให้สามารถลดระดับความต้องการอินซูลินของร่างกายลงได้ และยังช่วยฟื้นฟูสภาพของตับอ่อน ซึ่งทำหน้าที่ผลิตอินซูลินตามธรรมชาติ ให้กลับมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย

 

 ลดปัญหาโรค Office Syndrome : ไม่ว่าจะเป็นความเครียดจากการทำงาน การนั่งกับที่เป็นเวลานาน อาการปวด เมื่อย ล้า กล้ามเนื้อต่าง ๆ รวมทั้งมลพิษทางอากาศ ที่ส่งผลให้เกิดความเจ็บป่วย หรือติดเชื้อได้ง่าย ภูมิคุ้มกันต่ำ และเป็นไมเกรน เป็นต้น Beta Glucan สามารถทำให้ร่างกายของเราหายจากการเหนื่อยล้า ส่งผลให้ความเครียดลดลง ลดอาการปวดหัว และจิตใจสดชื่นแจ่มใสขึ้นได้อีกครั้ง เนื่องจาก Beta Glucan สามารถช่วยเพิ่มภูมิต้านทานร่างกายให้เข้มแข็งนั่นเอง

 

ชะลอความแก่ : Beta Glucan สามารถกระตุ้นเซลล์เม็ดเลือดขาว Langerhans Cell ซึ่งเป็นเซลล์ภูมิคุ้มกันสำหรับผิวหนัง ให้ออกมากินสิ่งแปลกปลอมเพื่อป้องกันการติดเชื้อ และกระตุ้นให้ร่างกายผลิตสารคัดหลั่งที่มีประโยชน์ต่อผิวหนัง ช่วยไม่ให้ผิวหนังเกิดการบอบช้ำมาก นอกจากนี้ยังสามารถกระตุ้นให้เซลล์ผิวหนังสร้างคอลลาเจน (Collagen), อิลาสติน (Elastin) และกรดไฮยาลูโรนิค (Hyaluronic acid) ซึ่งมีคุณสมบัติทำให้ผิวหนังเรียบตึงดูอ่อนวัยนั่นเอง

 

 ช่วยโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง : Beta Glucan มีคุณสมบัติเข้าไปช่วยเพิ่มจำนวนและกระตุ้นเซลล์เม็ดเลือดขาว ที่คอยจำแนกสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย ทำให้สามารถตรวจพบสิ่งผิดปกติได้ดีขึ้นกว่าเดิม ส่งผลให้ภูมิคุ้มกันที่เคยทำงานผิดปกติ สามารถกลับมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

 ลดการติดเชื้อ : Beta Glucan ช่วยลดปัญหาการติดเชื้อต่าง ๆ ทั้งการติดเชื้อจากการผ่าตัด และการติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันและฆ่าเชื้อแบคทีเรียในกระแสเลือด โดยเพิ่มจำนวนและประสิทธิภาพของเซลล์ และยังมีการกระตุ้นเซลล์เม็ดเลือดขาวให้เพิ่มภูมิคุ้มกันมากขึ้นด้วย

 

 รักษาและบรรเทาระบบทางเดินอาหาร : Beta Glucan ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก หรือโรคที่เกิดจากภาวะทางเดินอาหารได้เป็นอย่างดี เพราะมีคุณสมบัติที่ช่วยดีท็อกซ์ลำไส้ ทำให้ระบบขับถ่ายกลับสู่ภาวะปกติ เนื่องจากมีไฟเบอร์สูง ทำให้อิ่มท้องง่าย  Beta Glucan ยังเป็นอาหารของพรีไบโอติกในลำไส้ ที่จะช่วยเพิ่มปริมาณจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ลดภาวะกรดไหลย้อน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคทางเดินอาหารได้

 

ช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้ตัวเอง : Beta Glucan ช่วยปรับระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้เม็ดเลือดขาวทำงานได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม โดยเข้าไปลดสารที่กระตุ้นให้ร่างกายเกิดอาการภูมิแพ้ และยังควบคุมไม่ให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานมากเกินไปอีกด้วย

 

 ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดแดง : Beta Glucan จะช่วยให้คอเลสเตอรอลในเลือดลดลงได้ ซึ่งเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการลดความเสี่ยงของโรคไขมันอุดตันในหลอดเลือดแดง ทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงหัวใจได้สะดวก และป้องกันความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจอย่างได้ผล

 

 แก้ปัญหาต่าง ๆ ของผู้สูงอายุ : Beta Glucan ช่วยเสริมและปรับระดับภูมิต้านทานให้กับผู้สูงอายุที่มีระบบภูมิต้านทานเสื่อมถอย ทำให้เกิดปฏิกิริยาป้องกันการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุของไข้หวัด และยังเข้าไปลดการทำลายข้อจากการออกซิเดชั่นที่ทำให้ข้อเข่าอักเสบ นอกจากนี้ Beta Glucan ยังสามารถกระตุ้นระบบประสาทให้ทำหน้าที่กำจัดสิ่งสกปรกออกจากเซลล์สมอง ทำให้มีความจำดีขึ้น ลดโอกาสการเป็นอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย

 

บรรเทาโรคมะเร็ง : Beta Glucan ช่วยให้เม็ดเลือดขาวทำลายเชื้อโรค และเซลล์แปลกปลอมได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม และยังเพิ่มจำนวน และกระตุ้นการทำงานของเลือด ให้กำจัดเซลล์มะเร็งได้ดียิ่งขึ้น ที่สำคัญ สามารถทานร่วมกับการรักษาแผนปัจจุบันได้ทั้งก่อนและหลังทำคีโมบำบัด โดยช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูได้รวดเร็ว และไม่มีอาการข้างเคียงใด ๆ สามารถฟื้นตัวจากการกดไขกระดูกของเคมีบำบัดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 

 ช่วยสมานแผล : Beta Glucan สามารถรักษาแผลผิวหนังอักเสบได้ โดยจะเข้าไปเพิ่มภูมิต้านทานของเม็ดเลือดขาวให้เข้มแข็ง และมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นตัวหลักในการรักษาแผลทุกชนิด และรักษาอาการผิวแห้ง เพราะมีส่วนช่วยให้แผลหายไว รอยแผลเป็นจางลง ลดการติดเชื้อ และลดอัตราการตายของเซลล์ได้

 

 ช่วยเรื่องการผ่าตัด : Beta Glucan มีคุณสมบัติในการช่วยเหลือ ลดความจำเป็นในการใช้ยาปฏิชีวนะก่อนและหลังการผ่าตัด และยังช่วยในการรักษาโรคที่เกิดจากการติดเชื้อร้ายแรง และยังรักษาแผลเรื้อรัง รวมถึงป้องกันแผลไม่ให้ติดเชื้อ และสมานแผลได้อย่างรวดเร็ว นับเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีของคนที่ต้องได้รับการผ่าตัดนั่นเอง

 

ปริมาณที่เหมาะสมที่ควรรับประทานเบต้ากลูแคน

 

ปริมาณเบต้ากลูแคนที่ควรรับประทานโดยประมาณคือ 2  มิลลิกรัม ต่อ น้ำหนัก 1 กิโลกรัม/วัน ตามปกติสามารถรับประทานได้ทุกช่วงเวลา แต่เพื่อรักษาประสิทธิภาพในการทำงานของ Beta Glucan ควรรับประทานในเวลาท้องว่างจึงจะได้ผลดีที่สุด อาจเป็นเวลาเช้าหรือก่อนนอนก็ได้ เนื่องจาก เวลาเช้าหลังจาก ตื่นนอนเป็นช่วงเวลาที่กระเพาะอาหารและระบบลำไส้ไม่ต้องทำงานหนักในการย่อยอาหาร ส่วนการรับประทานเวลาก่อนนอน เป็นการกระตุ้นระบบภูมิต้านทานโรคได้ดี เพราะขณะที่ร่างกายนอนหลับพักผ่อน ระบบเซลล์ต่าง ๆ รวมถึงภูมิต้านทานในร่างกายจะทำงานอย่างเต็มที่ Beta Glucan จะช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานของภูมิต้านทานในการต่อสู้เชื้อโรค สิ่งแปลกปลอมและซ่อมแซม ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายให้แข็งแรงอีกทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดอนุมูลอิสระที่มาจากการทำงานหนักมากเกินไปของเซลล์ร่างกายได้อีกด้วย

 

ผู้ที่เริ่มบริโภค เบต้ากลูแคน ในช่วงเริ่มต้น บางคนอาจมีอาการรุมไข้ มีอาการเหมือนท้องเสีย ถ่ายท้อง มีอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย อ่อนเพลียต้องการหลับพักผ่อนมากกว่าปกติ อาการเหมือนท้องผูก อาการคอแห้ง อาการนอนไม่หลับ ซึ่งอาการดังกล่าวส่วนใหญ่เป็นผลจากการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้กลับมาทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ หรือเป็นการปรับตัวของระบบพื้นฐาน เช่น ระบบการไหลเวียนโลหิต ระบบฮอร์โมน ระบบการผลิตเม็ดเลือด เป็นต้น ดังนั้นผู้บริโภคจึงควรดื่มน้ำในปริมาณที่มากขึ้น

 

ผลข้างเคียงที่เกิดจากการรับประทาน Beta Glucan

 

 

การได้รับเบต้ากลูแคนเข้าสู่ร่างกายสำหรับผู้ใหญ่ จะมีแนวโน้มปลอดภัยมากที่สุดโดยการับประทานการฉีดเข้าเส้นเลือดดำ หรือกล้ามเนื้อ ไม่ควรใช้ต่อเนื่องกัน และไม่ควรฉีดในปริมาณที่มากกว่า 15 กรัมต่อวันดีที่สุด จากการศึกษาของนักวิจัยต่างประเทศมากมาย ยังไม่สามารถสรุปได้ว่า การรับประทาน Beta Glucan มีผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นอย่างไรเนื่องจากยังไม่มีการพบผลข้างเคียงจากการรับประทาน แต่สำหรับการให้ Beta Glucan ทางกระแสเลือด จะมีผลทำให้เกิดอาการหนาวสั่น มีไข้ และปวดบริเวณที่ฉีดได้ รวมถึงปวดตามข้อ คลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียนศีรษะ มีผดผื่น

 

ส่วนผู้ป่วยที่มีเชื้อ HIV จะมีผิวที่มือและเท้าหนาขึ้น จึงไม่ควรอย่างยิ่งที่ใช้ Beta Glucan ฉีดเข้าสู่เส้นเลือดติดต่อกัน ต้องอยู่ในคำแนะนำและความดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

 

นอกจากนี้สำหรับใครที่กำลังตั้งครรภ์ หรืออยู่ในระหว่างที่ต้องมีกิจกรรมการให้นมบุตรก็ควรจะหลีกเลี่ยงการรับสาร Beta Glucan เป็นการดีที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดปฏิกิริยาต่าง ๆ เข้าสู่ร่างกาย เนื่องจากคุณแม่ที่เพิ่งตั้งครรภ์ หรือเพิ่งคลอด มีภูมิคุ้มกันต่ำ จึงไม่ควรที่จะเสี่ยงต่อการนำสารแปลกปลอมที่นอกเหนือจากที่ร่างกายผลิตขึ้นเองได้มาใช้งานนั่นเอง