บทความ

สวย หล่อ หุ่นดี ด้วย 5 เทคนิค

สวย หล่อ หุ่นดี ด้วย 5 เทคนิค

การลดน้ำหนักที่ดีและได้ผลคือ การลดที่ปริมาณไขมันสะสมในร่างกาย โดยมีวิธีการหลักๆ อยู่ 2 วิธี คือ ควบคุมอาหารและการออกกำลังกาย โดยสองหลักการนี้จะทำงานกันเป็นทีม การควบคุมอาหารจะช่วยให้เราได้รับพลังงานและสารอาหารอย่างพอเหมาะ และการออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง เสริมสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยเพิ่มการเผาพลาญพลังงาน และช่วยในการควบคุมน้ำหนัก จึงขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งไปไม่ได้

 

กฎข้อที่ 1 หลีกเลี่ยงอาหารขาวๆ

อาหารขาวๆ ในที่นี้โดยมากจะเป็นอาหารประเภทแป้งและน้ำตาล อาหารกลุ่มนี้เป็นแหล่งพลังงานต้นในการดำรงชีวิตและการทำกิจกรรม ให้พลังงานสูง และทำให้เกิดกระบวนการสะสมไขมันได้ ถ้าหากทานมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่ทานเลย เนื่องจากคนที่งดอาหารประเภทแป้งไปเลย หากออกกำลังกายหรือใช้แรงเยอะ ก็อาจทำให้เกิดการสูญเสียกล้ามเนื้อได้เช่นกัน เราควรเลือกทานคาร์โบไฮเดรตกลุ่มเชิงซ้อนเป็นหลัก อย่างข้าวซ้อมมือ มันเทศ ธัญพืช และถั่วต่างๆ หลีกเลี่ยงคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว ที่ประกอบด้วย แป้งสีขาวๆ อย่าง ข้าวขาว ขนมปังขาว น้ำตาลทรายขาว เส้นพาสต้า มันฝรั่ง

 

กฎข้อที่ 2 จัดสัดส่วน แบ่งมื้อเล็ก ทานบ่อยๆ

เทคนิคอีกอย่างของการลดน้ำหนักคือ การเฉลี่ยพลังงานที่ได้จากอาหารออกเป็นครั้งย่อยๆ ข้อดีคือช่วยให้สามารถควบคุมระดับน้ำตาลให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม เป็นการช่วยกระตุ้นการเผาผลาญให้ร่างกาย และจัดสัดส่วนของอาหารโดยให้มื้อหลักอย่าง มื้อเช้า มื้อเที่ยง และมื้อเย็น ประกอบด้วย อาหารประเภทข้าวแป้ง 1 ส่วน ผักใบเขียว 2 ส่วน และเนื้อสัตว์ 1 ส่วน สำหรับมื้อที่เหลือเป็นของว่างระหว่างมื้อโดยให้ทานอาหารกลุ่มที่เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนกับโปรตีน

 

กฎข้อที่ 3 งดเครื่องดื่มที่ให้พลังงาน

เครื่องดื่มที่ให้พลังงานส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของน้ำตาลอยู่ ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาลที่เติมแต่งรสชาติ หรือน้ำตาลที่มีอยู่ตามธรรมชาติ หรือแม้แต่เครื่องดื่มที่ใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล เพราะเครื่องดื่มประเภท 0 แคลอรี่ จะทำให้ร่างกายเคยชินกับความหวาน และอาจทำให้ร่างกายลดการดึงพลังงานจากไขมันมาใช้ได้ ดั้งนั้น เพื่อให้ลดน้ำหนักได้ง่ายขึ้น ตัวเลือกที่ดีที่สุดคือ น้ำเปล่า

 

กฎข้อที่ 4 น้ำเปล่าตัวช่วยผอม

น้ำเป็นสิ่งสำคัญมากในการดำรงชีวิต การดื่มน้ำมากๆ จะทำให้ร่างกายได้น้ำอย่างเพียงพอ และลดการกักเก็บน้ำไว้ในร่างกาย ยิ่งในช่วงของการลดน้ำหนักควรดื่มน้ำให้มาก เพราะน้ำจะช่วยให้ร่างกายสดชื่น ทำให้รู้สึกอิ่ม และยังช่วยลดความอยากทานของหวาน

 

กฎข้อที่ 5 เหนื่อยทั้งสัปดาห์ มีมื้อปล่อยผีสักมื้อจะเป็นไร

ร่างกายต้องการการพักผ่อน การทำอะไรเดิมๆ ซ้ำๆ จะทำให้เกิดความเครียด การควบคุมอาหารก็เช่นกัน เมื่อตลอดสัปดาห์เคร่งเครียดกับการควบคุมพลังงานและสารอาหาร ควรหาเวลาให้ร่างกายและจิตใจได้พัก ทานสิ่งที่อยากทาน ในปริมาณที่พอเหมาะ

 

“เทคนิคยิ่งกินยิ่งผอมนี้จะได้ผลมาก ถ้าทำร่วมกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและการพักผ่อนอย่างเพียงพอ”

 

 

 

ขอขอบคุณ

ข้อมูลอ้างอิงจาก https://www.lovefitt.com