บทความ

เหล้า บุหรี่ อันตรายต่อตับแค่ไหน

เหล้า บุหรี่ อันตรายต่อตับแค่ไหน

บทความนี้จะพูดถึงเรื่อง เหล้า บุหรี่ กัน ซึ่งต้องยอมรับเลยว่า สองสิ่งนี้ อยู่คู่คนมานานหลายศตวรรษกันเลยทีเดียว แถมยังเป็นที่นิยมชมชอบ ขาดไม่ได้ คุณรู้หรือไม่ว่า การสูบบุหรี่และดื่มเหล้ามีผลเสียต่อโรคตับอย่างร้ายแรง

 

 

รู้หรือไม่ว่า เหล้า บุหรี่ มีผลเสียต่อตับของเราอย่างไรบ้าง??

       จากการวิจัยในผู้ป่วยที่เป็นพาหะโรคไวรัสตับอักเสบชนิดบี พบว่าในกลุ่มที่ติดเหล้าและบุหรี่กับกลุ่มที่ไม่สูบบุหรี่ไม่ดื่มเหล้า ทั้งสองกลุ่มมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งตับต่างกันถึง 4 - 5 เท่าเลยทีเดียวค่ะ

 

 

เหล้า แอลกอฮอล์ มีผลเสียต่อตับอย่างไร?

   เหล้ามีส่วนประกอบของเอทิลแอลกอฮอล์ซึ่งมีผลเสียทำลายตับโดยตรง ในคนที่ดื่มเหล้าเป็นประจำสมรรถภาพในการทำงานของตับจะลดลง มักพบว่าจะมีไขมันพอกตับสูงและอาจจะมีปัญหาตับอักเสบเรื้อรัง มีโอกาสเกิดโรคตับแข็งและโรคมะเร็งตับตามมาได้สูงกว่าผู้ที่ไม่ดื่มเหล้า

 

การสูบบุหรี่ มีผลเสียต่อตับอย่างไร?

    ถ้าเราพูดถึงข้อเสียของบุหรี่เรามักจะนึกถึงแค่ว่ามีผลเสียต่อปอดเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วในบุหรี่มีสารพิษสูงซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่ออวัยวะที่ทำหน้าที่ในการกำจัดสารพิษโดยเฉพาะอวัยวะตับของเรา

 

    มีการวิจัยพบว่าผู้ที่สูบบุหรี่มากกว่า 20 มวนต่อวัน มีโอกาสเกิดโรคตับอักเสบสูงมาก และเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดปัญหาตับแข็งเหมือนกับการดื่มเหล้าแอลกอฮอล์อีกด้วย

 

    ในบุหรี่มีสารพิษ สารเคมีในปริมาณมากกว่า 200 ชนิด และมีมากกว่า 100 ชนิด ที่นับว่าเป็นสารพิษและกว่า 40 ชนิดที่ถูกบันทึกไว้ว่าเป็นสารก่อมะเร็ง ในผู้ที่สูบบุหรี่ประจำทุกๆ วัน ตับต้องทำงานหนักเป็นพิเศษในการกรองสารพิษเหล่านี้อยู่ตลอดเวลา ทำให้ตับอ่อนแอและเกิดปัญหาตามมาได้ง่าย จึงมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคตับอักเสบมากเป็นพิเศษ

 

    ดังนั้น ผู้ที่เป็นโรคตับอยู่แล้ว จึงควรหลีกเลี่ยงการดื่มเหล้าและสูบบุหรี่เป็นพิเศษ เพราะยิ่งทำให้โรคทรุดลง และตับเป็นอวัยวะที่มักจะไม่บอกอาการล่วงหน้า จนกว่าเมื่อเรามีปัญหาสะสมรุนแรงถึงขั้นหนึ่งจึงจะแสดงอาการออกมา มีผู้ป่วยจำนวนมากที่พบอีกทีว่าเป็น ตับอักเสบ ตับแข็ง หรือพบว่าเป็น มะเร็งตับ โดยที่ก่อนหน้านี้ไม่แสดงอาการอะไรเลย

 

ขอขอบคุณ

ข้อมูลอ้างอิงจาก https://liver-thailand.com/